รายละเอียดอาหารสมุนไพร
ชื่ออาหาร คั่วกลิ้งหมู
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ พริกไทย่อน,ใบมะกรูด
ส่วนผสม - เนื้อหมูสับ 250 กรัม
- พริกแกงคั่วกลิ้ง 25 กรัม
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
- พริกไทยอ่อน 15 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัด 15 กรัม
- น้ำเปล่า 45 กรัม
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
วิธีการปรุง - ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง พอกระทะร้อนใส่น้ำมันลงไปตามด้วยพริกแกงคั่วกลิ้ง ผัดให้มีกลิ่นหอม
- นำหมูสับที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ผัดหมูสับเข้ากับน้ำพริกแกง เติมน้ำเปล่า
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน (สูตรนี้พริกแกงรสชาติออกเค็มอยู่แล้วจึงไม่เติมน้ำปลา)
- เมื่อหมูสุกนำใบมะกรูดซอย และพริกไทยอ่อนใส่ลงไปผัดให้เข้ากันดี จากนั้นปิดไฟ
เคล็ดลับ สูตรนี้เราต้องเริ่มจากผัดแบบผสมน้ำจนแห้งเพราจะทำให้พริกแกงแทรกซึมเขาเนื้อหมูจะมีรสชาติอร่อย ไม่แนะนำให้ผัดแบบแห้งโดยไม่มีน้ำ นอกจากต้องใส่น้ำมันเยอะแล้ว พริกแกงก็จะไม่ค่อยเข้าเนื้อหมู
สรรพคุณทางยา 1.พริกไทยอ่อน แก้ลม จุกเสียด แน่น แก้ปวดมวนท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร
ช่วยลดความดันโลหิตสูง
2.ใบมะกรูด แก้อาการไข้ แก้ลมจุกเสียด ช่วยอาการไอมีเสมหะ แก้อาการอาเจียนเป็นเลือด ช่วยแก้อาการ ช้ำใน
อ้างอิง สุขศรี ปลั่งเนียม. (คั่วกลิ้งหมู, 28 มีนาคม 2565)
ไฟล์ >>ดาวน์โหลด<<
ย้อนกลับ