ชื่ออาหาร | คั่วกลิ้งหมู |
ประเภทอาหาร | อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ | พริกไทย่อน,ใบมะกรูด |
ส่วนผสม | - เนื้อหมูสับ 250 กรัม - พริกแกงคั่วกลิ้ง 25 กรัม - ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ - พริกไทยอ่อน 15 กรัม - น้ำมันสำหรับผัด 15 กรัม - น้ำเปล่า 45 กรัม - น้ำตาลทราย 10 กรัม |
วิธีการปรุง | - ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง พอกระทะร้อนใส่น้ำมันลงไปตามด้วยพริกแกงคั่วกลิ้ง ผัดให้มีกลิ่นหอม - นำหมูสับที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ผัดหมูสับเข้ากับน้ำพริกแกง เติมน้ำเปล่า - ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน (สูตรนี้พริกแกงรสชาติออกเค็มอยู่แล้วจึงไม่เติมน้ำปลา) - เมื่อหมูสุกนำใบมะกรูดซอย และพริกไทยอ่อนใส่ลงไปผัดให้เข้ากันดี จากนั้นปิดไฟ |
เคล็ดลับ | สูตรนี้เราต้องเริ่มจากผัดแบบผสมน้ำจนแห้งเพราจะทำให้พริกแกงแทรกซึมเขาเนื้อหมูจะมีรสชาติอร่อย ไม่แนะนำให้ผัดแบบแห้งโดยไม่มีน้ำ นอกจากต้องใส่น้ำมันเยอะแล้ว พริกแกงก็จะไม่ค่อยเข้าเนื้อหมู |
สรรพคุณทางยา | 1.พริกไทยอ่อน แก้ลม จุกเสียด แน่น แก้ปวดมวนท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดความดันโลหิตสูง 2.ใบมะกรูด แก้อาการไข้ แก้ลมจุกเสียด ช่วยอาการไอมีเสมหะ แก้อาการอาเจียนเป็นเลือด ช่วยแก้อาการ ช้ำใน |
อ้างอิง | สุขศรี ปลั่งเนียม. (คั่วกลิ้งหมู, 28 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ | >>ดาวน์โหลด<< |