รายละเอียดอาหารสมุนไพร
ชื่ออาหาร ข้าวโพดทอด
ประเภทอาหาร อาหารคาว
สมุนไพรที่ใช้ กระเทียม,พริกไทย,ใบมะกรูด
ส่วนผสม - ข้าวโพดดิบหวาน 600 กรัม (2 ฝัก)
- หมูสับ 100 กรัม
- กระเทียม 30 กรัม
- รากผักชี 2 ราก
- พริกไทยดำเม็ด 10 กรัม
- ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
- ซีอิ๊วขาว 15 กรัม
- น้ำตาล 5 กรัม
- รสดี 7.5 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 45 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีการปรุง - โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม รวมกันแล้วใส่ชามผสม จากนั้นฝานข้าวโพดใส่ลงไป
- ใส่หมูสับ ไข่ไก่ ปรุงรสด้วย รสดี ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ใส่แป้งทอดกรอบ ใบมะกรูดซอย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน ตักข้าวโพด หยอดลงไปทอดในกระทะ ทอดเป็นชิ้นพอดีคำ
- พอสุกเหลืองทองทั้งสองด้านแล้ว ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
เคล็ดลับ การใส่หมูสับจะช่วยเพิ่มรสชาติ และความอร่อย เวลาทอดต้องคอยกลับให้ทั้งสองด้านเหลืองเสมอกันอ
สรรพคุณทางยา 1.กระเทียม ใช้บำบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ขับพยาธิไส้เดือน
2.พริกไทย แก้ลม จุกเสียด แน่น แก้ปวดมวนท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดความดันโลหิตสูง
3.ใบมะกรูด แก้อาการไข้ แก้ลมจุกเสียด ช่วยอาการไอมีเสมหะ แก้อาการอาเจียนเป็นเลือด ช่วยแก้อาการช้ำใน
อ้างอิง สุขศรี ปลั่งเนียม. (ข้าวโพดทอด, 19 มีนาคม 2565)สุขศรี ปลั่งเนียม. (ข้าวโพดทอด, 19 มีนาคม 2565)
ไฟล์ >>ดาวน์โหลด<<
ย้อนกลับ