ชื่ออาหาร | ข้าวโพดทอด |
ประเภทอาหาร | อาหารคาว |
สมุนไพรที่ใช้ | กระเทียม,พริกไทย,ใบมะกรูด |
ส่วนผสม | - ข้าวโพดดิบหวาน 600 กรัม (2 ฝัก) - หมูสับ 100 กรัม - กระเทียม 30 กรัม - รากผักชี 2 ราก - พริกไทยดำเม็ด 10 กรัม - ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ - ซีอิ๊วขาว 15 กรัม - น้ำตาล 5 กรัม - รสดี 7.5 กรัม - แป้งทอดกรอบ 45 กรัม - ไข่ไก่ 1 ฟอง |
วิธีการปรุง | - โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม รวมกันแล้วใส่ชามผสม จากนั้นฝานข้าวโพดใส่ลงไป - ใส่หมูสับ ไข่ไก่ ปรุงรสด้วย รสดี ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ใส่แป้งทอดกรอบ ใบมะกรูดซอย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน ตักข้าวโพด หยอดลงไปทอดในกระทะ ทอดเป็นชิ้นพอดีคำ - พอสุกเหลืองทองทั้งสองด้านแล้ว ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน |
เคล็ดลับ | การใส่หมูสับจะช่วยเพิ่มรสชาติ และความอร่อย เวลาทอดต้องคอยกลับให้ทั้งสองด้านเหลืองเสมอกันอ |
สรรพคุณทางยา | 1.กระเทียม ใช้บำบัดอาการไอ หวัด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดเปราะ ขับลม ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ขับพยาธิไส้เดือน 2.พริกไทย แก้ลม จุกเสียด แน่น แก้ปวดมวนท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดความดันโลหิตสูง 3.ใบมะกรูด แก้อาการไข้ แก้ลมจุกเสียด ช่วยอาการไอมีเสมหะ แก้อาการอาเจียนเป็นเลือด ช่วยแก้อาการช้ำใน |
อ้างอิง | สุขศรี ปลั่งเนียม. (ข้าวโพดทอด, 19 มีนาคม 2565)สุขศรี ปลั่งเนียม. (ข้าวโพดทอด, 19 มีนาคม 2565) |
ไฟล์ | >>ดาวน์โหลด<< |