รายละเอียดอาหารสมุนไพร
ชื่ออาหาร ขนมถ้วยใบเตย
ประเภทอาหาร อาหารหวาน
สมุนไพรที่ใช้ ใบเตย
ส่วนผสม - แป้งข้าวเจ้า 180 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 80 กรัม
- แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม
- กะทิ 200 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
- น้ำ 700 มิลลิลิตร (รวมใช้ปั่นใบเตย)
- ใบเตย 1 ถ้วย
ส่วนผสมหน้าขนมถ้วย
- หัวกะทิ 600 มิลลิลิตร
- น้ำ 150 มิลลิลิตร
- แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
วิธีการปรุง วิธีการทำน้ำใบเตย
- นำใบเตยใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำเล็กน้อย ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง
วิธีการทำตัวขนมถ้วย
1.ตรียมชามผสม ใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่น้ำทีละน้อย คนจนน้ำตาลละลายดี
2.ใส่แป้งท้าวยายม่อม แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน เติมน้ำส่วนที่เหลือ ใส่กะทิ น้ำใบเตย กรองแป้งด้วยตะแกรง เพื่อให้แป้งเนียนดี พักตัวขนมไว้ก่อน
วิธีการทำหน้าขนม
- เตรียมชามผสม ใส่เกลือน้ำตาล แป้ง คนพอเข้ากัน ใส่กะทิ น้ำสะอาด คนพอเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรงตาถี่ เพื่อให้แป้งเนียนดี
วิธีการนึ่งขนมถ้วย
1.ต้มน้ำให้เดือด ตั้งลังถึงนึ่งถ้วยขนมให้ร้อนก่อน ใช้ไฟแรง หยอดแป้งตัวขนมลงไปในถ้วย ประมาณ 3/4 แล้วปิดฝา นึ่งประมาณ 5-7 นาที
2.ยกลังถึงขนมออกจากเตาก่อนหยอดหน้าขนม ตักน้ำกะทิใส่หน้าขนม และนำไปนึ่งต่ออีก 5-7 นาที สุกแล้วก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น ให้แคะขนมออกจากถ้วยได้ง่าย
เคล็ดลับ -
สรรพคุณทางยา 1. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต
2. ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
3. บำรุงหัวใจ
4. ใช้รักษาโรคหืด รักษาโรคหัด
5. ใบเตยสดนำมาตำใช้พอกรักษาโรคผิวหนังได้
6. ลดการกระหายน้ำ เนื่องจากใบเตยให้กลิ่นหอมหวาน และหอมเย็น เมื่อรับประทานน้ำใบเตยจะรู้สึกชื่นใจและชุ่มคอ
อ้างอิง เมดไทย. (2563). เตย. สืบค้น 19 เมษายน 2565, จาก https://medthai.com/เตย/ Tureid. (2564). สูตรทำ ขนมถ้วย เมนูขนมสร้างอาชีพ กำไรดี ทำไม่ยากอย่างที่คิด. สืบค้น 20 สิงหาคม 2565, จาก https://food.trueid.net/detail/YkdvORVYEn1Q
ไฟล์ >>ดาวน์โหลด<<
ย้อนกลับ