ชื่ออาหาร | ขนมถ้วยใบเตย |
ประเภทอาหาร | อาหารหวาน |
สมุนไพรที่ใช้ | ใบเตย |
ส่วนผสม | - แป้งข้าวเจ้า 180 กรัม - แป้งมันสำปะหลัง 80 กรัม - แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม - กะทิ 200 กรัม - น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม - น้ำ 700 มิลลิลิตร (รวมใช้ปั่นใบเตย) - ใบเตย 1 ถ้วย ส่วนผสมหน้าขนมถ้วย - หัวกะทิ 600 มิลลิลิตร - น้ำ 150 มิลลิลิตร - แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม - เกลือป่น 2 ช้อนชา - น้ำตาลทราย 30 กรัม |
วิธีการปรุง | วิธีการทำน้ำใบเตย - นำใบเตยใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำเล็กน้อย ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง วิธีการทำตัวขนมถ้วย 1.ตรียมชามผสม ใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่น้ำทีละน้อย คนจนน้ำตาลละลายดี 2.ใส่แป้งท้าวยายม่อม แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน เติมน้ำส่วนที่เหลือ ใส่กะทิ น้ำใบเตย กรองแป้งด้วยตะแกรง เพื่อให้แป้งเนียนดี พักตัวขนมไว้ก่อน วิธีการทำหน้าขนม - เตรียมชามผสม ใส่เกลือน้ำตาล แป้ง คนพอเข้ากัน ใส่กะทิ น้ำสะอาด คนพอเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรงตาถี่ เพื่อให้แป้งเนียนดี วิธีการนึ่งขนมถ้วย 1.ต้มน้ำให้เดือด ตั้งลังถึงนึ่งถ้วยขนมให้ร้อนก่อน ใช้ไฟแรง หยอดแป้งตัวขนมลงไปในถ้วย ประมาณ 3/4 แล้วปิดฝา นึ่งประมาณ 5-7 นาที 2.ยกลังถึงขนมออกจากเตาก่อนหยอดหน้าขนม ตักน้ำกะทิใส่หน้าขนม และนำไปนึ่งต่ออีก 5-7 นาที สุกแล้วก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น ให้แคะขนมออกจากถ้วยได้ง่าย |
เคล็ดลับ | - |
สรรพคุณทางยา | 1. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต 2. ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด 3. บำรุงหัวใจ 4. ใช้รักษาโรคหืด รักษาโรคหัด 5. ใบเตยสดนำมาตำใช้พอกรักษาโรคผิวหนังได้ 6. ลดการกระหายน้ำ เนื่องจากใบเตยให้กลิ่นหอมหวาน และหอมเย็น เมื่อรับประทานน้ำใบเตยจะรู้สึกชื่นใจและชุ่มคอ |
อ้างอิง | เมดไทย. (2563). เตย. สืบค้น 19 เมษายน 2565, จาก https://medthai.com/เตย/ Tureid. (2564). สูตรทำ ขนมถ้วย เมนูขนมสร้างอาชีพ กำไรดี ทำไม่ยากอย่างที่คิด. สืบค้น 20 สิงหาคม 2565, จาก https://food.trueid.net/detail/YkdvORVYEn1Q |
ไฟล์ | >>ดาวน์โหลด<< |