ชื่อลูกอม | ลูกอมขิง |
สมุนไพรที่ใช้ | ขิง |
ส่วนผสม | น้ำขิงสกัด ขิง : น้ำเปล่า อัตราส่วน 1 : 1 ลูกอมขิง น้ำขิงสกัด 57 กรัม น้ำตาลทราย 100 กรัม แบะแซ 100 กรัม |
สรรพคุณทางยา | ขิง 1. สารสำคัญในขิงมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคปากอักเสบพุพอง ช่วยลดความรุนแรงจากการอักเสบของปอดและการขาดออกซิเจน 2. มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยดีท็อกซ์สารพิษตกค้างในร่ายกาย ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารได้ดี ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและข้อในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ 3. บำรุงผิวพรรณ ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมากช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย 4. ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน 5. มีส่วนช่วยในการป้องกัน ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง 6. ช่วยลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง เเละขับลมได้ดี 7. ช่วยบำรุงสายตาในระยะยาว 8. ช่วยแก้อาการร้อนใน ช่วยดูเเลสุขภาพช่องปากที่มีจะช่วยกำจัดเชื้อโรคอันเป็นสาเหตุของโรคในช่องปากอย่างเหงือกอักเสบ เเละลดการเกิดคราบต่าง ๆ ในช่องปางได้อย่างมีประสิทธิภาพ 9. ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะและไมเกรนช่วยบรรเทาอาการของโรคประสาทบำรุงหัวใจ 10. ช่วยฟื้นฟูร่างกายสำหรับมารดาหลังคลอดบุตรใช้บำรุงน้ำนมของมารดา 11. ช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย ใช้กินเพื่อบำรุงเป็นยาธาตุ บำรุงธาตุไฟ |
อ้างอิง | คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล. (2565). บทความสุขภาพ : ขิงกับ COVID-19. สืบค้น 14 มีนาคม 2565, จาก https://www.si.mahidol.ac.th/siriraj_online/thai_version/ Health_detail.asp?id=1495 ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ และ คำรบ สมะวรรธนะ. (2566). คู่มือการถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปลูกอมสมุนไพรตามแนวทางการใช้ทรัพยากร ภายใต้โครงการ อพ.สธ. คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม. |
ไฟล์ | >>ดาวน์โหลด<< |