รายละเอียดลูกอมสมุนไพร
ชื่อลูกอม ลูกอมกระเจี๊ยบ
สมุนไพรที่ใช้ กระเจี๊ยบ
ส่วนผสม น้ำกระเจี๊ยบ
กระเจี๊ยบแห้ง 20 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม

ลูกอมกระเจี๊ยบ
น้ำกระเจี๊ยบ 35 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
แบะแซ 100 กรัม
กรดซิตริก 4 กรัม
สรรพคุณทางยา กระเจี๊ยบ
1. ลดไขมันในเส้นเลือดและช่วยลดน้ำหนัก
2. รักษาโรคเบาหวาน แก้อาการอ่อนเพลีย
3. ลดความดันโลหิต บำรุงโลหิต รักษาโรคเส้นเลือดแข็งเปราะ
4. แก้อาการคอแห้ง กระหายน้ำ แก้อาการร้อนใน
5. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันหวัด
6. ลดไข้ แก้อาการไอ ใช้เป็นยากัดเสมหะ
7. รักษาและป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
8. ช่วยย่อยอาหาร ใช้เป็นยาระบาย รักษาโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบ
9. รักษาโรคทางเดินปัสสาวะ นิ่วในไต แก้โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
อ้างอิง ปิยวรรณ ศุภวิทิตพัฒนา ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา พิมพ์ชนก พริกบุญจันทร์ และ คำรบ สมะวรรธนะ. (2566). คู่มือการถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปลูกอมสมุนไพรตามแนวทางการใช้ทรัพยากร ภายใต้โครงการ อพ.สธ. คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม.

เมดไทย. (2563). กระเจี๊ยบแดง. สืบค้น 26 มีนาคม 2565, จาก https://medthai.com/กระเจี๊ยบแดง/
ไฟล์ >>ดาวน์โหลด<<
ย้อนกลับ